Đèn pha (đèn chiếu xa) là loại đèn của phương tiện tham gia giao thông giúp người lái có tầm nhìn xa tốt hơn, có thể chiếu sáng ở tầm cao nhất định, khiến những biển báo giao thông phát sáng, tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe xử lý trên đường.

Tuy nhiên việc sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông do góc chiếu cao và cường độ mạnh sẽ làm cản trở tầm nhìn và gây khó chịu cho những lái xe đi ngược chiều hoặc ngay cà những lái xe đi cùng chiều ở phía trước. Nhiều trường hợp, đèn pha có thể là nguyên nhân gây tai nạn bởi lái xe đối diện không thể quan sát tình hình giao thông để phản xạ kịp thời.

Hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư là hành vi bị pháp luật cấm, cụ thể là trong các quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ – CP về quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Xử phạt đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

3. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;(Điểm b Khoản 3 Điều 5)

                               Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993  

Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

“1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;(Điểm e Khoản 1 Điều 6)

Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng (Điểm d Khoản 3 Điều 7).

Như vậy, khi tham gia giao thông trong đô thị, khu đông dân cư mà sử dụng đèn pha là hành vi pháp luật cấm, tuy nhiên có trường hợp ngoại lệ là các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định. Điều 22 Luật giao thông đường bộ quy định các loại xe sau được quyền ưu tiên:

  1. Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;
  2. Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;
  3. Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;
  4. Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;
  5. Đoàn xe tang.

Để cập nhật thêm kiến thức về pháp luật vui lòng truy cập vào website luatdongduong.com.vn hoặc trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.966.993 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ.

Chuyên viên 

Nguyễn Thu Quỳnh