Tình huống:

Bà A có quyền được mua căn hộ chung cư X  vì trước đây nhà bà bị giải tỏa để xây khi chung cư này.

Bà A và anh M đã thỏa thuận với nhau về việc mua bán căn hộ trên (là tài sản hình thành trong tương lai, bà A chưa được cấp GCN quyền sở hữu căn hộ).
Giá cả 2 bên đã thống nhất là 150 triệu đồng, tuy nhiên anh M giữ lại 50 triệu đồng đến khi nhà được sang tên cho anh.

Luật sư cho tôi hỏi nếu là anh M trong trường hợp này, tôi phải làm gì để có thể mua căn hộ trên mà không gặp các rủi ro pháp lý.

Trả lời:

Cảm ơn anh đã gửi tình huống này đến chúng tôi, sau đây chúng tôi có một vài ý kiến tư vấn cho anh như sau:

Phương án 1: Lập hợp đồng hứa mua, hứa bán;

Đối với hình thức này người dân có thể đã làm nhiều, tuy nhiên loại hợp đồng này lại chưa được xem là một dạng hợp đồng thông dụng trong BLDS, vì vậy nếu xảy ra tranh chấp, rất khó tiên đoán phán quyết của Tòa án liệu có chấp nhận hay không hiệu lực của hợp đồng này.

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Phương án 2: Lập hợp đồng mua bán quyền mua căn hộ;

Về nguyên tắc cũng không có gì vướng mắc vì căn cứ vào BLDS quyền mua căn hộ cũng được coi là quyền tài sản và được phép mua bán. Tuy nhiên vẫn sẽ có một vài rủi ro nhất định, như trường hợp chủ sở hữu của dự án chung cư cho rằng việc cấp quyền mua căn hộ là cấp cho bà A, nếu bà A muốn chuyển nhượng thì phải có sự đồng ý của họ…

Phương án 3: Lập hợp đồng đặt cọc;

Anh M và bà A sẽ kí hợp đồng đặt cọc để đảm bảo thực hiện việc mua nhà từ bà A.

Có thể đây là phương án tối ưu nhất, ít rủi ro nhất, bởi lẽ:

Theo quy định của BLDS, đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn với mục đích bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Trong hợp đồng đặt cọc có thể thỏa thuận về hình thức phạt cọc và số tiền đặt cọc mà không giới hạn mức tiền là bao nhiêu.

Hơn nữa, theo quy định của pháp luật, hình thức hợp đồng đặt cọc là văn bản mà không phải thực hiện công chứng, chứng thực đồng thời tính pháp lý của loại hợp đồng này cũng đc BLDS quy định cụ thể, việc đặt cọc sẽ tương đối an toàn để bảo đảm việc ký kết một hợp đồng trong tương lai.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật sư, nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về vấn đề trên, hoặc các vấn đề pháp lý có liên quan, vui lòng liên hệ tổng đài 1900.966.993 hoặc website luatdongduong.com.vn để được tư vấn cụ thể.