Quy định về tình trạng hoảng sợ trong công chúng được nhắc tới tại Điều 299 – Tội khủng bố BLHS 2015 như sau:

“1. Người nào nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng mà xâm phạm tính mạng của người khác hoặc phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.”

Tuy nhiên quy định này lại khiến cho nhiều người không khỏi thắc mắc về định nghĩa và thực tiễn cũng gặp nhiều khó khăn khi áp dụng điều luật.

Thực tiễn, tình trạng hoảng sợ trong công chúng được hiểu thế nào?

Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết 07/2019/NĐ-HĐTP để hướng dẫn chi tiết về quy định trên.

Theo đó, “tình trạng hoảng sợ trong công chúng” được hiểu như sau:

Đây là trạng thái tâm lý lo lắng, sợ hãi, hoang mang của người dân về an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, các quyền và lợi ích hợp pháp khác của họ (ví dụ: hành vi gây nổ ở khu vực bến xe làm cho người dân lo lắng về sự an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của họ khi tham gia giao thông).

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Để gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng, các hành vi khủng bố quy định tại Điều 299 của Bộ luật Hình sự có thể được thực hiện ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Có thể kể đến như: quảng trường, trung tâm thương mại, nơi giao cắt đường giao thông, tại nhà ga các phương tiện giao thông, trên các phương tiện giao thông, tại các nơi vui chơi, giải trí, du lịch, trường học, bệnh viện, khu dân cư, tại các tòa nhà,…).

Hành vi được thực hiện ở những địa điểm có tính biệt lập, không phải nơi công cộng (ví dụ: tại nhà riêng hoặc trong trụ sở cơ quan…) nhưng nhằm gây ra tình trạng hoảng sợ trong công chúng thì cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội khủng bố theo Điều 299 của Bộ luật Hình sự nếu thỏa mãn các dấu hiệu khác của cấu thành tội phạm này.

Ngoài ra, Nghị quyết 07/2019/NĐ-HĐTP còn hướng dẫn về“Huy động, hỗ trợ tiền, tài sản dưới bất kỳ hình thức nào cho tổ chức, cá nhân khủng bố” là gì, các tình tiết định khung liên quan đến Tội khủng bố và Tội tài trợ khủng bố.

Truy cập website luatdongduong.com.vn hoặc liên hệ tổng đài 1900.966.993 để được tư vấn