Câu hỏi: Thủ tục đăng kí giấy khai sinh theo quy định pháp luật như thế nào? Nếu đăng kí khai sinh muộn có ảnh hưởng gì không?

Trả lời: 

  • Luật hộ tịch 2014
  • Nghị định 110/213 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp , hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

1.Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Theo quy định tại Điều 13 Luật hộ tịch 2014:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh”

Như vậy, cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con bạn là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn hoặc vợ bạn cư trú theo như thỏa thuận của hai bạn.

2.Thủ tục đăng ký khai sinh theo quy định pháp luật

Điều 16 Luật hộ tịch 2014 quy định:

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.”

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.”

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Với quy định trên, khi đăng ký khai sinh cho con thì bố mẹ cần phải mang:

  • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu
  • Giấy chứng sinh, nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản của người làm chứng về việc sinh.
  • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của người đi khai sinh (Bản sao)

Khi thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp-hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cho bạn với công chức tư pháp-hộ tịch sẽ ký tên vào Sổ hộ tịch. Sau đó, chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đăng ký khai sinh cho con sẽ cấp Giấy khai sinh cho con bạn.

3.Thời hạn đăng ký khai sinh

Theo khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định:

“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

Như vậy, trong thời gian 60 ngày kể từ ngày sinh con, vợ chồng bạn hoặc ông, bà, người thân thích khác phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Trong trường hợp của bạn, con được hơn 3 tháng tuổi rồi mà vợ chồng bạn mới đi đăng ký khai sinh cho con thì theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013 bạn bị phảt cảnh cáo:

Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định“.

Trên đây là nội dung về thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn theo quy định pháp luật. Để biết thêm kiến thức pháp luật xin vui lòng truy cập vào website luatdongduong.com.vn. Hoặc trao đổi trực tiếp thông qua tổng đài gọi số: 1900.966.993 để nhận được tư vấn, hỗ trợ.