Khi bỏ một số tiền lớn mua nhà chung cư thì không ai mong muốn rằng chỉ được sở hữu trong một thời gian nhất định. Vậy có đúng là chung cư chỉ có thời hạn sử dụng trong 50 năm hay không?

  1. Nhà chung cư là gì?

Nhà chung cư là một dạng nhà ở được quy định tại Điều 3 Luật nhà ở 2014:

“3. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”

Nhà chung cư cũng được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên mục đích sử dụng (sử dụng để ở, sử dụng làm thương mại, dịch vụ lưu trú), chất lượng công trình (hạng A, B, C). Vì vậy mỗi loại nhà chung cư lại có một đặc điểm.

2. Nhà chung cư có thời hạn sử dụng bao lâu?

Như các bạn đã biết, tòa nhà chung cư được phân thành rất nhiều loại hình trong đó có hai dạng chính là:

  • Căn hộ để ở: Đối với loại căn hộ này thì người mua Việt Nam sẽ được cấp sổ hồng lâu dài, còn đối với khách hàng là người nước ngoài thì thời hạn sở hữu là 50 năm.
  • Căn hộ thương mại dịch vụ officetel:  mục đích là để cung cấp dịch vụ, làm thương mại dịch vụ. Tính tới hiện tại, chưa có dự án officetel nào được ra sổ hồng. Nguyên nhân của vấn đề này là chưa có những cơ chế chính sách pháp luật rõ ràng quy định.

Có thể nói rằng, thời hạn sử dụng chung cư là 50 năm hay lâu dài phụ thuộc vào:

  • Dự án đầu tư xây dựng được phê duyệt là xây dựng nhà ở hay nhà thương mại dịch vụ và căn hộ để ở hay thương mại dịch vụ officetel.
  • Đối tượng sở hữu là người Việt Nam hay nước ngoài

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

3. Sự thật về thời hạn sử dụng chung cư là 50 năm

Về cơ bản, trên giấy phép sẽ ghi nhận rằng chủ đầu tư sẽ có quyền sử dụng trong thời hạn 50 năm. Tuy nhiên không đồng nghĩa với việc người dân sở hữu căn hộ cũng chỉ được sử dụng với thời gian như vậy. Các căn hộ chung cư sẽ có những niên hạn do nhà nước quy định tùy vào chất lượng công trình (Điều 99 Luật đất đai 2013.)

Việc lựa chọn chủ đầu tư để mua căn hộ chung cư sẽ tối quan trọng trong chất lượng công trình, chủ đầu tư tốt thì giá căn hộ không rẻ, giá căn hộ không rẻ sẽ kèm theo “kén” cư dân, số lượng cư dân ít, bỏ ra số tiền lớn sẽ trân trọng và có ý thức sử dụng tài sản chung, như vậy niên hạn căn hộ sẽ được gia tăng.

4. Căn cứ pháp lý

  • Luật nhà ở năm 2014;
  • Luật đất đai năm 2013;
  • Thông tư 03/2016/TT-BXD.

Trên đây là một số giải đáp về vấn đề mà bạn quan tâm.

Để biết thêm nhiều kiến thức pháp luật hữu ích vui lòng truy cập website: luatdongduong.com.vn. Hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.966.993 để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân trọng.