Câu hỏi:

Thưa luật sư!

Cho tôi hỏi, tôi (25 tuổi) và người yêu (17 tuổi) có quan hệ với nhau. Hiện nay người yêu của tôi đã có thai được 3 tháng. Cả hai chúng tôi đều tự nguyện. Bố mẹ tôi đã đồng ý việc tổ chức đám cưới.

Tuy nhiên, nhà người yêu của tôi không đồng ý và đòi kiện tôi vì xâm phạm thân thể con gái họ đang độ tuổi trẻ vị thành niên.

Vậy tôi có bị phạm tội gì không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Trước hết xin cảm ơn bạn vì đã gửi câu hỏi đến I&J. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra quan điểm pháp lý như sau:

  1. Xác định các tội liên quan đến xâm phạm thân thể trong tình huống này:

Thứ nhất về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS) thì:

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, trừ các trường hợp khác theo quy định.

Thứ hai về tội hiếp dâm:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 141 BLHS về Tội Hiếp dâm thì:

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

  1. Bạn có phạm tội không?

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn sinh năm nay 25 tuổi và người yêu của bạn 17 tuổi. Hiện nay bé đã có thai được 3 tháng và 2 người yêu nhau tự nguyện, như vậy có thể xác định:

Một là, giữa hai người tồn tại mối quan hệ yêu đương nên việc giao cấu giữa họ là hoàn toàn tự nguyện và bạn sẽ không phạm tội hiếp dâm.

Bởi vì đối với tội hiếp dâm người phạm tội phải có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, dùng thủ đoạn khác để thực hiện hành vi giao cấu.

Hai là, người yêu của bạn 17 tuổi (từ đủ 16 tuổi trở lên) nên bạn cũng sẽ không phạm Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

  1. Kết luận

Như vậy trong trường hợp này, nếu người yêu của bạn 17 tuổi và việc giao cấu là tự nguyện thì bạn sẽ không phạm tội.

Trừ trường hợp, phía nhà người yêu của bạn chứng minh được việc bạn đã quan hệ với người yêu khi người yêu chưa đủ 16 tuổi thì họ mới có thể khởi kiện bạn.

Khi đó, bạn có thể khởi kiện về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Để biết thêm thông tin pháp luật vui lòng truy cập website luatdongduong.com.vn. Hoặc gọi đến tổng đài tư vấn pháp luật 1900.966.993 để được tư vấn, hỗ trợ.