Khi muốn xây dựng nhà trên đất nông nghiệp sẽ có một số vấn đề pháp lý được đặt ra cần phải biết như sau:

1. Có được phép xây dựng nhà trên đất nông nghiệp không?

Theo Điều 6 và Điều 170 Luật Đất đai 2013 người sử dụng đất nông nghiệp có nghĩa vụ:

Sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất…. “

Mà theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì đất nông nghiệp không được phép sử dụng với mục đích để ở. Do đó, người SDĐ nông nghiệp không được xây dựng nhà ở trên đất này

2. Xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

Căn cứ Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp người sử dụng đất tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép là vi phạm pháp luật nên sẽ bị xử phạt theo quy định.

Theo đó, căn cứ quy định tại Điều 9, 10 và 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP thì hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sẽ bị xử phạt.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà mức phạt có thể từ 03 triệu đồng đến 01 tỷ đồng.

3. Làm thế nào để xây nhà trên đất nông nghiệp?

Trường hợp người sử dụng đất chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp và muốn xây dựng nhà để ở trên diện tích đất này thì trước tiên phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở (hay thực tế còn gọi là đất thổ cư).

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện như sau:

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở đến cơ quan tài nguyên và môi trường (nơi có đất).

Hồ sơ xin phép bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;

– Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Bước 2: Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ thực hiện các bước gồm:

  • Tiếp nhận hồ sơ,  tiến hành thẩm tra hồ sơ;
  • Xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;
  • Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;
  • Trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

Sau khi chuyển mục đích sử dụng đất thì tiến hành xây dựng nhà ở trên diện tích đất đó.

Lưu ý: Trường hợp xây dựng nhà ở trên diện tích đất thuộc khu vực đô thị hoặc thuộc khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì người sử dụng đất phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng (theo Điều 89 Luật Xây dựng 2014 sửa đổi bổ sung 2020).

Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức pháp luật, vui lòng truy cập website luatdongduong.com.vn. Hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.966.993 để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân trọng.