Thông thường, khi đến tuổi nghỉ hưu đồng nghĩa người lao động hết tuổi lao động. Tuy nhiên thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn giao kết hợp đồng với người lao động cao tuổi theo nguyện vọng tiếp tục làm việc cũng như năng lực chuyên môn của họ đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Do vậy, doanh nghiệp cần phải lưu ý đến những quy định pháp luật về người lao động cao tuổi cũng như việc ký kết hợp đồng lao động với họ.

Độ tuổi nghỉ hưu theo quy định pháp luật

Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật Lao động 2012.

Điều 187 BLLĐ quy định về tuổi nghỉ hưu: “Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi”.

Đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa… có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định trên. Mặt khác, những người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với tuổi quy định.

Thời giờ làm việc đối với người lao động cao tuổi

Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hàng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

                             Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

Những lưu ý khi sử dụng người lao động cao tuổi

Theo quy định tại Điều 167 BLLĐ đối với việc sử dụng người lao động cao tuổi phải lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới. Chứng nhận đủ sức khỏe phải theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. (Nghị định 148/2018/NĐ – CP).

Còn nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thỏa thuận theo hợp đồng lao động.

Thứ hai, không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

Tuy nhiên việc sử dụng này chỉ được thực hiện khi có đủ các điều kiện quy định tại Điều 11 Nghị định 45/2013/NĐ – CP, bao gồm:

  • Người lao động cao tuổi có kinh nghiệm, tay nghề cao với thâm niên từ đủ 15 năm trở lên; được cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ hoặc được công nhận là nghệ nhân.
  • Có đủ sức khỏe theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế ban hành đối với nghề, công việc.
  • Sử dụng có tính thời điểm, không quá 05 năm đối với từng người lao động.
  • Phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất 02 lần trong một năm.
  • Có ít nhất 01 người lao động không phải là người lao động cao tuổi cùng làm việc.

Thứ ba, người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khỏe của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.

Để cập nhật thêm kiến thức về pháp luật vui lòng truy cập vào website luatdongduong.com.vn hoặc trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.966.993 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ.