Nhà ở xã hội chỉ dành cho một số đối tượng theo luật định. Vậy những ai sẽ được mua nhà ở xã hội? Chúng tôi xin được chia sẻ qua bài viết sau.

I. Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là nhà thuộc sở hữu và quản lý của nhà nước. Mục đích là cung cấp các căn hộ giá rẻ hơn ( nhà ở thương mại ). Điều này giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có trong chính sách được mua nhà ở xã hội. Nhà nước sẽ hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, người mua nhà sẽ được hưởng mức giá ưu đãi hơn so với những căn hộ thuộc diện thương mại.

II. Ai được mua nhà ở xã hội? Các đối tượng được mua nhà ở xã hội

1. Các đối tượng được mua nhà ở xã hội được quy định bao gồm: 

 • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn
 • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5 Điều 81 và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải ra toà, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

2. Các điều kiện khác để các đối tương trên được mua nhà ở xã hội.

Các đối tượng trên còn cần có các điều kiện sau:

 • Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội; chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập; có nhà ở thuôc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.
 • Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tính, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.
 • Phải thuộc diện không nộp thuế thu nhập đối với các đối tượng người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại đô thị; Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp; Hạ, sĩ quan nghiệp vụ và chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an, quân đội nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức; Người có công với cách mạng; Đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống; Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất mà chưa được bồi thường bằng đất ở, nhà ở.

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

III. Có được mua bán nhà ở xã hội không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 Luật Nhà ở 2014 thì nhà ở xã hội sẽ không được bán lại trong thời hạn tối thiếu là 05 năm kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở xã hội đó. Trong thời hạn 05 đó, mà đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng khác nếu đơn vị quản lý không mua lại với giá tối đa.

Bên cạnh đó, một số dạng nhà ở xã hội dưới dạng nhà nước cho thuê thì không mua, bán được, chỉ có thể làm việc trên giấy uỷ quyền sử dụng tài sản.

Trên đây là một số giải đáp về vấn đề mà bạn quan tâm.

Để biết thêm nhiều kiến thức pháp luật hữu ích vui lòng truy cập website: luatdongduong.com.vn. Hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.966.993 để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân trọng.