Câu hỏi:

Chào Luật sư. Tôi có câu hỏi xin được tư vấn như sau:

Con trai tôi năm nay lên đại học nên tôi muốn mua cho cháu 1 cái nhà gần trường học. Tuy nhiên, cháu hiện nay mới 17 tuổi.

Do đó, cháu có được đứng tên trên Sổ đỏ không?

Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến I&J. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra quan điểm pháp lý như sau:

 1. Về năng lực hành vi dân sự của con trai bạn:

Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là việc cá nhân có thể xác lập, thực hiện các quyền và nghĩa vụ dân sự.

Trong đó, người từ đủ 18 tuổi trở lên thường có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Trừ các đối tượng sau đây:

 • Người mất năng lực hành vi dân sự;
 • Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi;
 • Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Đối với người dưới 18 tuổi thì Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

 • Người chưa đủ 6 tuổi sẽ không được tự mình thực hiện các giao dịch dân sự mà đều do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện.
 • Người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi được phép xác lập, thực hiện giao dịch dân sự khi có sự đồng ý của người đại diện. Trừ những trường hợp dùng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.
 • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi được phép tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Trừ các giao dịch liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và những giao dịch phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

Như vậy, theo những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì con trai bạn năm nay 17 tuổi. Do đó, con trai bạn chưa được tự ý thực hiện các giao dịch bất động sản, động sản phải đăng ký.

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

 1. Việc đứng tên Sổ đỏ của con trai bạn:

Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận thì người dưới 18 tuổi không thuộc các trường hợp đó.

Bên cạnh đó, theo Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 33/2017/TT-BTNMT cũng không đề cập đến độ tuổi của người đứng tên trên Giấy chứng nhận.

Ngoài ra, Điều 16 Bộ luật Dân sự 2015 quy định mọi cá nhân đều có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự. Điều này có từ khi người đó sinh ra và chấm dứt khi người đó chết đi.

Do vậy, người dưới 18 tuổi vẫn có quyền được đứng tên trên Giấy chứng nhận (Sổ đỏ). Pháp luật chỉ hạn chế người dưới 18 tuổi không được tự mình thực hiện các giao dịch liên quan đến bất động sản, động sản.

 1. Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật Dân sự 2015;
 • Luật Đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP;
 • Thông tư 23/2014/TT-BTNMT;
 • Thông tư 33/2017/TT-BTNMT.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm.

Để có thêm kiến thức pháp luật, mời quý bạn đọc truy cập website luatdongduong.com.vn. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.966.993 để được tư vấn, hỗ trợ.

Trân trọng.