Mới đây, cơ quan công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã khởi tố vụ án “sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm”.

Theo đó nội dung vụ án như sau: Bà Nguyễn Thị Thơm đã có hành vi trình chiếu 1 đoạn video đồi trụy cho cô gái tên L.H.T.V xem. Qua điều tra xác minh T.V mới chỉ 14 tuổi và cô gái trong video cũng chỉ 15 tuổi 03 tháng.

Đối với việc dùng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm thì khách thể bị xâm hại là danh dự, nhân phẩm của người dưới 16 tuổi. Người dưới 16 tuổi là người chưa phát triển toàn diện về nhận thức, tâm sinh lý. Do đó, dễ bị lôi kéo cũng như sự tổn thương về tinh thần là rất trầm trọng nên cần được bảo vệ.
Việc sử dụng người dưới 16 tuổi vào các hành vi có tính chất khiêu dâm, đồi trụy tuy không trực tiếp xâm phạm tự do tình dục nhưng xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và thậm chí cả sức khỏe của nạn nhân, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của người dưới 16 tuổi và cổ xúy cho những hành vi khiêu dâm, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục và văn hóa dân tộc.
Bạn đọc cần phân biệt rõ hành vi “quan hệ tình dục”,”giao cấu” với hành vi “khiêu dâm”.
Tuy hành vi khiêu dâm không nhằm mục đích giao cấu hoặc thỏa mãn tình dục trực tiếp nhưng lại cho người dưới 16 tuổi chứng kiến trình diễn khiêu dâm là nhằm để kích dục, khiêu gợi ham muốn tình dục.
Đối với hành vi sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm thì lỗi ở đây phải là lỗi cố ý. Tức là người phạm tội nhận thức được hành vi đó là trái pháp luật nhưng người phạm tội vẫn mong muốn người bị hại (người dưới 16 tuổi) thực hiện các hành vi khiêu dâm, dưới mọi hình thức.
Do đó, việc mở phim, video đồi trụy cho người dưới 16 tuổi, cụ thể trong trường hợp trên người bị hại T.V mới chỉ 14 tuổi là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị truy cứu TNHS về tội sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm với khung hình phạt có thể lên tới 07 đến 12 năm tù.
Truy cập vào website: luatdongduong.com.vn để tham khảo các bài viết về pháp luật, liên hệ tổng đài 1900.966.993 để được tư vấn trực tiếp.