Tình huống: Thưa luật sư, hiện tại tôi và vợ tôi đã sống chung với nhau được một thời gian, chúng tôi muốn tiến tới hôn nhân, nhưng bố mẹ vợ tôi lại không đồng ý, họ giữ sổ hộ khẩu, giấy tờ tùy thân của vợ tôi. Vậy làm thế nào, để chúng tôi có thể đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật.

Tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho bạn nội dung này như sau:

Theo quy định Nghị định 126/2014/NĐ-CP hướng dẫn một số biện pháp thi hành luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định;

b) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ; 

c) Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

d)…

đ) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú (đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam kết hôn với nhau).

Hotline Tư Vấn 24/7: 0886389789

Như vậy, nếu vợ bạn không thể cung cấp được bản sao hộ khẩu thì không thể đăng ký kết hôn được. Ngoài ra, khi bạn đi làm các thủ tục hành chính thì cần đem theo Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Với trường hợp của bạn, hành vi giữ giấy tờ nhân thân và hành vi giữ sổ hộ khẩu không tạo điều kiện để thực hiện đăng ký kết hôn được coi là hành vi ngăn cản kết hôn khi hai bên đủ điều kiện đăng ký kết hôn, là hành vi trái quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình. Bạn nên báo với cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý tùy theo mức độ hành vi.