Quảng cáo là việc sử dụng các phương tiện nhằm giới thiệu đến công chúng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có mục đích sinh lợi; sản phẩm, dịch vụ không có mục đích sinh lợi; tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ được giới thiệu, trừ tin thời sự; chính sách xã hội; thông tin cá nhân. Tuy nhiên để đảm bảo mỹ quan đô thị, trật tự an toàn xã hội, uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân khác…không phải hành vi quảng cáo nào cũng được pháp luật cho phép.

Trong đó, treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng là một trong những hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo (Khoản 16 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012).

Hiện nay, những tờ quảng cáo được dán chằng chịt trên cột điện, trụ đèn tín hiệu giao thông, tường nhà…không những làm mất mỹ quan đô thị mà còn khiến người đi đường bị phân tán sự tập trung trong khi điều khiển phương tiện giao thông.

Nghị định số 28/2017/NĐ – CP sửa đổi Nghị định 131/2013/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo xử phạt đối với hành vi này:

“1. Phạt tiền đối với hành vi treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng như sau:

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ;

                             Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993  

b) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo.”

Theo quy định mới, các đối tượng treo, đặt, dán, vẽ các hình thức quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội cũng như người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo bằng các hình thức này đều sẽ bị xử lý.

Có thể thấy, nhu cầu quảng cáo là chính đáng, nhưng dán quảng cáo ở cột điện, trụ đèn tín hiệu giao thông là vi phạm pháp luật. Đa phần người dân vẫn chưa ý thức được điều này, cộng với thói quen tùy tiện, xuề xòa trong văn hóa ứng xử nơi công cộng khiến không ít người chọn cách quảng cáo thiếu văn minh, ảnh hưởng đến hình ảnh “xanh, sạch, đẹp” nơi công cộng.

Để cập nhật thêm kiến thức về pháp luật vui lòng truy cập vào website luatdongduong.com.vn hoặc trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.966.993 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ.

Chuyên viên 

Nguyễn Thu Quỳnh