Xe đạp điện thuộc phương tiện giao thông sạch – không gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, có khá nhiều loại xe đạp điện mi-ni nhỏ gọn hơn xe đạp thường. Nhờ những ưu điểm đó mà tùy theo lộ trình phù hợp, mọi người đang dần sử dụng phổ biến xe đạp điện, nhất là với các em học sinh THPT và những người lớn tuổi.

Theo hướng dẫn tại Nghị định số 46/2016/NĐ – CP về xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ, xe đạp máy là xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hom 25 km/h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện). Như vậy có thể hiểu xe đạp máy bao gồm cả xe đạp điện.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách (Khoản 2 Điều 31). Việc đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe đạp điện là bắt buộc đối với người điều khiển và người ngồi trên xe.

Khoản 4 Điều 8 Nghị định 46/2016 quy định xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ:

“Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

                            Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993  

đ) Chở người ngồi trên xe đạp máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Theo quy định trên, khi đi trên đường bằng xe đạp điện cả người điều khiển và người ngồi sau đều phải đội mũ bảo hiểm, mức xử phạt đối với hành vi đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Mặt khác, căn cứ điều 78 Nghị định 46/2016/NĐ – CP tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm, để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điểm d, Điểm đ Khoản 4 (trong trường hợp người vi phạm là người dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện) Điều 8 Nghị định này.

Để cập nhật thêm kiến thức về pháp luật vui lòng truy cập vào website luatdongduong.com.vn hoặc trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.966.993 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ.

Chuyên viên 

Nguyễn Thu Quỳnh