Trong thời gian qua, hiện tượng đánh ghen liên tiếp xuất hiện đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của người khác mà còn có thể bị thương tích. Vì vậy, đánh ghen cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, việc sống chung như vợ, chồng với người đã có vợ hoặc chồng (ngoại tình) vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng và đây cũng là một hành vi trái đạo đức xã hội. Trong tình huống đó, nhiều người đã có những cách giải quyết không thực sự khôn khéo dẫn đến tình trạng vừa là nạn nhân đồng thời là người vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự.

Việc đánh ghen có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như chửi bới, lột quần áo, quay phim đăng lên các mạng xã hội,… thậm chí là đánh đập gây thương tích. Những hành vi đó của người đánh ghen đã vi phạm pháp luật hình sự. Cụ thể:

Trường hợp xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác: mặc dù không gây thương tích cho người bị đánh ghen, tuy nhiên, những hành vi như chửi bới, lột quần áo,… là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, tùy vào mức độ của hành vi mà có thể bị xử lý hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại Điều 5 NĐ 167/2013/NĐ-CP thì mức xử phạt hành chính đối với hành vi trên là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Còn nếu hành vi đó được xác định là gây xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm”.

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Trường hợp đánh đập gây thương tích: trong trường hợp này, việc đánh đập đó có bị coi là phạm tội hay không còn phụ thuộc vào tỷ lệ thương tật của nạn nhân cũng như một số yếu tố khác có liên quan. Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”.

Như vậy, trường hợp đánh đập gây thương tích cho bị hại từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 134 thì theo yêu cầu của bị hại mà người đánh ghen có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích như quy định đã nêu trên. Nếu tỷ lệ thương tật dưới 11% và không thuộc một trong các trường hợp nêu trên tại Khoản 1 Điều 134 thì người đánh ghen sẽ bị xử lý hành chính về hành vi xâm hại hoặc thuê người xâm hại đến sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 5 NĐ 167/2013/NĐ-CP với mức xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Trên đây là nội dung về hành vi đánh ghen theo quy định của pháp luật hiện hành. Để biết thêm thông tin pháp luật, vui lòng truy cập website: luatdongduong.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp thông qua tổng đài: 1900.966.993 để được tư vấn, hỗ trợ.