Hiện nay, nhiều người tham gia giao thông thắc mắc trong trường hợp họ đi đúng làn đường, đội mũ bảo hiểm, có gương chiếu hậu đầy đủ nhưng vẫn bị Cảnh sát giao thông tuýt còi yêu cầu dừng xe.

Câu hỏi đặt ra là nếu không có vi phạm luật giao thông thì CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra hay không?

Pháp luật cho phép lực lượng CSGT được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

Cụ thể theo khoản 2 Điều 12 Thông tư số 01/2016/TT – BCA quy định cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

                              Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo quy định trên, cảnh sát giao thông được quyền yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ nếu trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, dù không phát hiện có hành vi vi phạm về an toàn giao thông thì cảnh sát vẫn được quyền dừng xe để kiểm tra giấy tờ, như: thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm; có văn bản đề nghị của cơ quan có thẩm quyền hoặc có tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông. Trong những trường hợp này khi được lệnh yêu cầu thì người điều khiển phương tiện phải xuất trình giấy tờ cho cảnh sát giao thông kiểm tra.

Tuy nhiên, nếu có căn cứ về việc cảnh sát giao thông tùy tiện dừng xe để kiểm tra giấy tờ nhưng không thuộc các trường hợp nêu trên thì chủ phương tiện có quyền khiếu nại, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Như vậy, dù không có dấu hiệu vi phạm người điều khiển phương tiện giao thông vẫn cần hợp tác, xuất trình giấy tờ cần thiết khi CSGT thực hiện các nhiệm vụ nêu trên. Trong trường hợp xử phạt vi phạm hành chính thì CSGT phải chứng minh được lỗi vi phạm của người tham gia giao thông (Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Để cập nhật thêm kiến thức về pháp luật vui lòng truy cập vào website luatdongduong.com.vn hoặc trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.966.993 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ.