Thủ tục xác định người nghiện ma túy như thế nào?

Xác định nghiện ma túy là các hoạt động chuyên môn về y tế do cơ quan y tế có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 03/2012/TTLT-BLĐTBXH-BYT-BCA, muốn xác định đó có phải người nghiện ma túy hay không thì theo đề nghị của công an xã thủ tục xác định người nghiện ma túy được thực hiện:

Hồ sơ đề nghị xác định người nghiện ma túy gồm:

a) Văn bản đề nghị xác định người nghiện ma túy của công an cấp xã;

b) Sơ yếu lý lịch tóm tắt của người được đề nghị xác định nghiện ma túy theo mẫu quy định tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư này;

c) Bản sao tài liệu chứng minh hành vi sử dụng ma túy bất hợp pháp.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đề nghị xác định người nghiện ma túy của Công an cấp xã, người có thẩm quyền xác định người nghiện ma túy tcăn cứ vào tiêu chuẩn xác định nghiện ma túy theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế để xác định tình trạng nghiện ma túy;

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Ý nghĩa pháp lý khi xác định tình trạng nghiện ma túy?

Theo quy định của Bộ luật hình sự có một số tội danh mà việc xác định một người có phạm tội này hay không phụ thuộc vào việc “người đó có bị nghiện ma túy” hay không?

Ví dụ tội mua bán trái phép chất ma túy theo Điều 251 BLHS – A đã có hành vi mua 0,5 gram heroin để sử dụng, nhưng thực tế lại bị điều tra, truy tố về Tội danh này. Vậy để xác thực thông tin mua để sử dụng của A, thì điều cần thiết chứng minh A là người nghiện ma túy. (Không kể các yếu tố khách quan khác của tội danh này).

Ngoài tội danh trên, BLHS và các văn bản hướng dẫn thi hành còn quy định khác trong vấn đề định tội nếu người thực hiện hành vi là đối tượng nghiện ma túy.

Do vậy, việc xác định tình trạng nghiện ma túy của một người là đặc biệt quan trọng trong nhiều trường hợp, có khả năng sẽ là yếu tố gỡ tội cho người đó.

Truy cập website: luatdongduong.com.vn để tham khảo một số bài viết khác hoặc liên hệ tổng đài 1900.966.993 để được tư vấn trực tiếp.