Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi có câu hỏi mong được giải đáp như sau:

Tình tiết giảm nhẹ đối với người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong phát hiện tội phạm hoặc giải quyết vụ án được hiểu thế nào?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, I&J cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

  1. Căn cứ pháp lý:

  • Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 (BLHS);
  • Công văn 212/TANDTC-PC của TAND tối cao.
  1. Quy định pháp luật về người phạm tội tích cực hợp tác

Theo quy định tại điểm t khoản 1 Điều 51 BLHS về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì:

“Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án”.

Như vậy, theo quy định của BLHS thì việc người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm; trong quá trình giải quyết vụ án là tình tiết giảm nhẹ.

Đây là một việc nên làm của người phạm tội, để tòa án có căn cứ xem xét giảm trách nhiệm hình sự. Mặt khác, còn thể hiện sự hối lỗi, ân hận về hành vi vi phạm pháp luật của mình.

  1. Trường hợp người phạm tội tích cực hợp tác

Công văn thông báo số 212/TANDTC-PC “V/v thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong xét xử” có giải thích như sau:

Tình tiết “Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án” được hiểu là:

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Trường hợp người phạm tội có những hành vi, lời khai thể hiện sự hợp tác tích cực với cơ quan có trách nhiệm trong việc nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án, giúp các cơ quan này phát hiện thêm tội phạm mới hoặc đồng phạm mới.

Như vậy, tình tiết người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc quá trình giải quyết vụ án khác với tình tiết người phạm tội ăn năn hối cải.

Bởi lẽ tình tiết người phạm tội ăn năn, hối cải được hiểu là trường hợp người phạm tội thành khẩn khai nhận về hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối lỗi về việc mình đã gây ra.

Tóm lại, đây là việc làm cần thiết của người phạm tội giúp họ có thể sửa chữa lỗi lầm của mình và là tình tiết giảm nhẹ khi xem xét trách nhiệm hình sự.

Trên đây là quan điểm của I&J gửi đến bạn.

Để được tư vấn pháp luật, vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7 1900.966.993 để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Xin chân thành cảm ơn!