Câu hỏi:

Chào luật sư!

Bố tôi có cho hàng xóm vay 50 triệu đồng. Tuy nhiên, cuối năm 2019, bà ấy bị phá sản. Bố tôi sang đòi nợ nhưng không được. Bố tôi có được kiện ra tòa án để đòi lại tiền không? Trách nhiệm của người vay khi đó là gì?

Tôi xin chân thành cảm ơn, và mong nhận được lời tư vấn từ quý luật sư.

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến I&J. Với câu hỏi của bạn, Công ty Luật TNHH I&J xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

  1. Bạn có thể khởi kiện ra Tòa yêu cầu tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.

Khi tòa án giải quyết vụ tranh chấp dân sự giữa bố bạn và người hàng xóm thì:

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án.

Trừ những vụ án không được hoà giải hoặc không tiến hành hoà giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Việc hoà giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây (Điều 208 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015):

  • Tôn trọng sự tự nguyện thoả thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thoả thuận không phù hợp với ý chí của mình;
  • Nội dung thoả thuận giữa các đương sự không được trái pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội.

Trong trường hợp, bố bạn và người hàng xóm tự hòa giải và tự giải quyết được tranh chấp thì tòa án ra Quyết định công nhận sự tự thỏa thuận của các đương sự.

Trường hợp, hai bên không tự hòa giải được thì tòa án tiếp tục giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Và đương nhiên, cho dù tự hòa giải hay tòa án giải quyết thì người hàng xóm vẫn phải chịu trách nhiệm như đã giao kết (trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác).

Vì đây là trách nhiệm dân sự mà người hàng xóm phải gánh chịu do vi phạm nghĩa vụ dân sự.

  1. Trách nhiệm dân sự

Cụ thể, Điều 351 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự như sau:

“1. Bên có nghĩa vụ mà vi phạm nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nội dung của nghĩa vụ.

2. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền”.

Ngoài ra, người hàng xóm còn có thể chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 361 Bộ luật Dân sự 2015:

“1. Thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ bao gồm thiệt hại về vật chất và thiệt hại về tinh thần.

2. Thiệt hại về vật chất là tổn thất vật chất thực tế xác định được, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

3. Thiệt hại về tinh thần là tổn thất về tinh thần do bị xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín và các lợi ích nhân thân khác của một chủ thể”.

  1. Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Dân sự 2015;
  • Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Để biết thêm thông tin pháp luật, vui lòng truy cập website luatdongduong.com.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn miễn phí 1900.966.993 để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng cảm ơn!