Tội giết hoặc vứt con mới đẻ theo quy định tại Điều 124 BLHS 2015 được quy định như sau:

“1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Căn cứ vào điều luật này, cần phân biệt chủ thể của tội phạm này là gì, hậu quả có bắt buộc phải xảy ra hay không và điều quan trọng là lý do của việc thực hiện hành vi này là gì ?

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Được coi là phạm tội giết hoặc vứt con mới đẻ khi có đủ các yếu tố sau:

Thứ nhất, người thực hiện hành vi phải là mẹ đẻ của đứa trẻ đó, thực hiện các hành vi như: hành vi giết (bóp cổ, bỏ đói cho đến chết,…) hoặc hành vi vứt bỏ (bỏ vào rừng sâu không có ai qua lại, nhà hoang, thùng rác và đậy nắp,…) dẫn tới đứa trẻ không được ai phát hiện, cứu và bị chết.

Thứ hai, Hậu quả của hành vi là đứa trẻ bị giết hoặc bị vứt bỏ dẫn đến chết. Lỗi của chủ thể là người mẹ thực hiện hành vi giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ với lỗi cố ý. Nếu đứa trẻ không chết thì không phạm tội này.

Thứ ba, người mẹ phải do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biết mà thực hiện hành vi.

Thứ tư, tùy vào hành vi để nhận định có bắt buộc phải có hậu quả “nạn nhân chết” hay không để định tội danh “giết” hay “vứt bỏ” con mới đẻ.

Nếu không đủ một trong các yếu tố trên, có thể hành vi sẽ câu thành một tội phạm khác như cố ý gây thương tích, giết người (tình tiết tăng nặng là đối với trẻ em)…

Trên đây là bài viết tham khảo về Tội “Giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ”

Truy cập website luatdongduong.com.vn để tham khảo các bài viết khác hoặc liên hệ 1900.966.993 để được tư vấn trực tiếp