Câu hỏi: Giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi theo quy định pháp luật sẽ bị xử lí như thế nào? Nếu đã sống chung với nhau như vợ chồng đến khi đủ 18 tuổi thì còn có thể tố cáo được không? Quy định pháp luật về vấn đề này thế nào?

Trả lời:

Căn cứ pháp lí:

  • Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017
  • Bộ luật Dân sự 2015

1. Về tội giao cấu với trẻ em theo quy định của Bộ luật hình sự 2015

Trường hợp trên thuộc trường hợp giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi. Điều này được quy định tại Bộ luật Hình sự 2015 như sau:

  1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Như vậy, theo quy định trên thì hành vi bị coi là phạm tội giao cấu với trẻ em trong Bộ Luật Hình sự 2015 phải thỏa mãn các yếu tố sau đây:

Thứ nhất, về chủ thể: Người thực hiện phải là người đã thành niên (đủ 18 tuổi trở lên).

Thứ hai, về khách thể: Là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự của trẻ em. Đối tượng tác động của tội phạm là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Thứ ba, mặt khách quan: Đây là hành vi giao cấu có sự đồng ý, chấp nhận của nạn nhân mặc dù người phạm tội không có bất kỳ thủ đoạn nào để ép buộc, khống chế nạn nhân. Trường hợp chủ thể dùng tiền hoặc tài sản trao đổi lấy việc giao cấu thuận tình với nạn nhân thì không cấu thành tội này.

Thứ tư, mặt chủ quan: Người thực hiện phải có lỗi cố ý.

Lưu ý:

Chỉ coi là phạm tội khi một bên là người đã thành niên và một bên là người bị hại là trẻ em cùng thống nhất thực hiện việc giao cấu với nhau. Nếu việc giao cấu chưa được thực hiện, thì không cấu thành tội này mà tuỳ thuộc vào thực tiễn hành vi khách quan của người thành niên đối với trẻ em mà có thể định tội dâm ô với người dưới 16 tuổi tại Điều 146 Bộ luật hình sự.

Theo quy định trên, trường hợp làm nạn nhân có thai thì có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm tùy vào mức độ phạm tội. Bây giờ, hoàn toàn có thể khởi kiện người vi phạm về tội giao cấu với trẻ em theo quy định pháp luật.

Trên đây là nội dung về “Tội giao cấu với trẻ em dưới 16 tuổi ”. Để biết thêm kiến thức pháp luật xin vui lòng hãy truy cập vào website luatdongduong.com.vn. Hoặc trao đổi trực tiếp thông qua tổng đài gọi số: 1900.966.993 để nhận được tư vấn, hỗ trợ.