Trong thời gian vừa qua, tham nhũng luôn là vấn đề nóng bỏng, trong đó có tội đưa hối lộ. Vậy tội này được quy định như thế nào trong Bộ luật Hình sự?

 1. Định nghĩa tội đưa hối lộ

Theo Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 (BLHS):

Tội đưa hối lộ được hiểu như sau:

 • Đây là hành vi đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất, lợi ích phi vật chất cho những người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác;
 • Mục đích là để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ.
 • Ví dụ: Trùm xã hội đen Năm Cam dùng tiền mua chuộc, dụ dỗ cán bộ để bao che tội phạm. Đây là hành vi được xét vào tội đưa hối lộ.

Như vậy, chỉ phạm tội đưa hối lộ khi đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất, phi vật chất cho người có chức vụ quyền hạn nhằm đạt mục đích của chủ thể phạm tội.

 1. Mức xử phạt đối với tội đưa hối lộ

Theo điều 364 BLHS, có tổng 4 mức hình phạt đối với người phạm tội đưa hối lộ. Cụ thể như sau:

 • Phạt tiền từ 20-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu đưa hối lộ vì lợi ích:

+ Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng;

+ Lợi ích phi vật chất.

 • Phạt tù từ 02-07 năm nếu:

+ Có tổ chức;

+ Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

+ Dùng tài sản của nhà nước để đưa hối lộ;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội 2 lần trở lên;

+ Của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

 • Phạt tù từ 07-12 năm đối với trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 500 triệu đồng đến dưới 01 tỷ đồng.
 • Phạt tù từ 12-20 năm đối với trường hợp của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá 01 tỷ đồng trở lên.
 • Hình phạt bổ sung: có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.
 1. Trường hợp được coi như không có tội hoặc miễn trách nhiệm hình sự

Mặc dù tội đưa hối lộ là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, có trường hợp dù đã hoặc sẽ đưa hối lộ nhưng vẫn được miễn trách nhiệm hình sự.

Điều này được quy định cụ thể tại khoản 7 Điều 364 BLHS như sau:

“Người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì được coi là không có tội và được trả lại toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.”

Như vậy:

Tội đưa hối lộ là một trong những tội phạm mang tính chất nguy hiểm thuộc nhóm tội tham nhũng.

Tuy nhiên, pháp luật đã có nhìn nhận đúng đắn trong việc xử phạt hành vi phạm tội. Đồng thời còn có sự khoan hồng đối với những ai biết “quay đầu”.

Để biết thêm kiến thức pháp luật, vui lòng truy cập website: luatdongduong.com.vn. Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900.966.993 để được tư vấn, hỗ trợ chính xác, nhanh chóng.

Trân trọng.