Nội dung cần tư vấn:

Kính gửi Công ty TNHH Luật I&J. Tôi là Hoàng Văn S ở Bắc Ninh, tôi có một vấn đề xin được tư vấn với nội dung như sau:

Ngày 05/12/2017, tôi có chấp hành một bản án phạt tù 30 tháng về tội tổ chức đánh bạc và đã hoàn thành việc chấp hành bản án. Theo tôi được biết với án tích của tôi thì thời gian thử thách là 2 năm và đương nhiên xóa án tích trong trường hợp đã thực hiện đầy đủ mọi án phí và bồi thường (tôi đã thực hiện đầy đủ trong thời gian chấp hành bản án). Vì vậy, tôi xin được hỏi quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề xóa án tích trong trường hợp của tôi như thế nào? Và tôi có được xóa án tích sớm không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi nội dung cần tư vấn đến Công ty TNHH Luật I&J. Về nội dung cần tư vấn của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ, tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về trường hợp xóa án tích cụ thể như sau:

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

 1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 điều này.
 2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
 3. 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
 4. 02 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
 5. 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
 6. 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.…”

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Điều 71. Xóa án tích theo quyết định của Tòa án

 1. Xóa án tích theo quyết định của Tòa án được áp dụng đối với người bị kết án về một trong các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này. Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với người bị kết án căn cứ vào tính chất của tội phạm đã thực hiện, thái độ chấp hành pháp luật, thái độ lao động của người bị kết án và các điều kiện quy định tại khoản 2 điều này.
 2. Người bị kết án được Tòa án quyết định việc xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
 3. 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
 4. 03 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
 5. 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
 6. 07 năm trong trường hợp bị phạt tù trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án

…”

Điều 72. Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị, thì Tòa án quyết định việc xóa án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 70 và khoản 2 Điều 71 của Bộ luật này.”

Như vậy, với những dữ kiện bạn cung cấp cho chúng tôi, thì tội mà bạn bị Tòa án kết luận là tổ chức đánh bạc. Đây là loại tội không thuộc Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017  nên không áp dụng theo Điều 71 về xóa án tích theo quyết định của Tòa án. Do đó, bạn sẽ thuộc trường hợp đương nhiên xóa án tích nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện về việc chấp hành hình phạt và thời hạn.

Bạn bị tuyên án phạt tù là 30 tháng về tội tổ chức đánh bạc nên thời hạn đương nhiên để xóa án tích là 2 năm kể từ khi chấp hành xong các hình phạt và không có tội mới trong 2 năm này.

Bạn cũng có thể được xóa án tích trước thời hạn nếu thuộc trường hợp đặc biệt đó là bạn có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú đề nghị được quy định cụ thể tại Điều 72 Bộ Luật này. Nếu có đủ những điều kiện trên thì bạn có thể được xem xét để xóa án tích khi đã chấp hành được ít nhất 1/3thời hạn quy định mà không phải hết thời hạn 2 năm.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty TNHH Luật I&J, chúng tôi gửi tới bạn và Qúy bạn đọc. Bài viết mang tính tham khảo vì văn bản được trích dẫn trong bài viết trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn một cách chi tết, chính xác và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi – TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN 1900.966.99 của Công ty TNHH Luật I&J.