Câu hỏi: Con tôi đi học do đùa nghịch với bạn bè cùng lớp nên đã bị cô giáo dùng thước gỗ đánh vào người. Bây giờ trên người con tôi có vết bầm tím, cháu sợ hãi không dám đến lớp. Vậy cho tôi hỏi bây giờ tôi nên làm gì? Việc giáo viên có hành vi đánh học sinh như vậy sẽ bị xử lý ra sao.

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Hình sự 2015
  • Nghị định 27/2012/NĐ-CP về xử lý kỷ luật viên chức
  • Nghị định 138/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong giáo dục
  • Quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT quy định về đạo đức nhà giáo.

1. Xử lý kỷ luật giáo viên có hành vi đánh học sinh

Giáo viên vốn là một là nghề nghiệp đặc biệt, không chỉ có trách nhiệm truyền đạt kiến thức mà còn nuôi dưỡng tâm hồn, chăm sóc, dạy dỗ rất nhiều thế hệ học sinh. Do đó, ngày 16/04/2008, Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT về đạo đức nhà giáo. Theo đó, khoản 4 điều 6 quyết định có ghi nhận giáo viên:

“4. Không xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học, đồng nghiệp, người khác. Không làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của đồng nghiệp và người khác.”

Theo quy định trên,

Hành vi giáo viên đánh học sinh của mình đã vi phạm đạo đức nghề. Đối với hành vi này, tùy vào mức độ nghiêm trọng của sự việc, ban giám hiệu sẽ ra quyết định xử lý kỷ luật giáo viên đó dưới 1 trong 3 hình thức:

  • Khiển trách
  • Cảnh cáo
  • Buộc thôi việc.

Nếu hành vi trên diễn ra lần đầu tiên, cô giáo của con bạn có thể sẽ bị xử lý kỷ luật dưới hình thức khiển trách theo khoản 1, 2 điều 10 Nghị định 27/2012/NĐ-CP:

“1. Vi phạm các quy định, nội quy, quy chế làm việc của đơn vị sự nghiệp công lập đã được người có thẩm quyền nhắc nhở bằng văn bản;

2. Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp, đã được người có thẩm quyền nhắc nhở bằng văn bản;”

Theo đó, cần liên hệ với giáo viên để làm rõ về nguyên nhân xảy ra hành vi trên. Nếu như cô giáo không có câu trả lời hợp lý, có thể liên hệ trực tiếp với hiệu trưởng của trường học để yêu cầu làm rõ trách nhiệm.

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

2. Xử phạt hành chính giáo viên có hành vi đánh học sinh

Bên cạnh việc bị xử lý kỷ luật, giáo viên khi có hành vi đánh con bạn còn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 điều 21 nghị định 138/2013/NĐ-CP:

“2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học.

3. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.”

Hình thức xử lý này sẽ được áp dụng khi nhà trường tiến hành xác thực thông tin và lập biên bản xử lý kỷ luật giáo viên trên.

Bên cạnh đó, nếu thương tích con bạn nghiêm trọng từ 11% trở lên. Giáo viên vi phạm còn đứng trước nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi cố ý gây thương tích theo khoản 1 điều 134 Bộ luật hình sự 2015

Trên đây là nội dung về vấn đề giáo viên đánh học sinh. Để biết thêm kiến thức pháp luật xin vui lòng truy cập vào website luatdongduong.com.vn. Hoặc trao đổi trực tiếp thông qua tổng đài số: 1900.966.993 để được sự tư vấn, hỗ trợ.