Mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay là một hình thức phổ biến hiện nay. Vậy, khi mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay có được sang tên sổ đỏ hay không?

Để biết câu trả lời, quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây:

  1. Mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay được hiểu như thế nào?

Hiện nay không có văn bản pháp luật nào sử dụng từ “Mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay”.

Đây chỉ là cách gọi của người dân dùng để chỉ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Do đó, mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay được hiểu đơn giản là việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tờ mà không được công chứng hoặc chứng thực (có thể có người làm chứng).

  1. Mua bán nhà có phải công chứng, chứng thực không?

Luật Đất đai 2013 quy định cụ thể về hợp đồng chuyển nhượng (mua bán) nhà, đất tại điểm a khoản 3 Điều 167 như sau:

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản.

Theo điểm b khoản 3 Điều này thì:

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà một hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì không bắt buộc công chứng, chứng thực.

Như vậy, khi chuyển nhượng (mua bán) quyền sử dụng đất thì phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Trừ trường hợp kinh doanh bất động sản mà một trong các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

  1. Mua bán nhà bằng giấy tờ viết tay có được sang tên sổ đỏ không?

Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì:

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau thì bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho.

Nếu không công chứng, chứng thực thì việc chuyển nhượng, tặng cho bị vô hiệu (không có hiệu lực) và không có đủ thành phần hồ sơ đăng ký biến động (không có đủ giấy tờ trong hồ sơ sang tên Sổ đỏ).

Cũng theo Khoản 2 Điều 129, Bộ Luật Dân sự 2015 quy định giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau:

Giao dịch dân sự được xác lập bằng văn bản, có vi phạm quy định về công chứng, chứng thực mà một hoặc các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Tòa án công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

Theo đó, có thể thực hiện việc sang tên khi chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất bằng giấy tờ viết tay nhưng phải yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận việc chuyển nhượng, tặng cho đó.

Như vậy, hiện nay khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì phải công chứng, chứng thực hợp đồng theo quy định.

Khi đó mới đủ điều kiện để thực hiện thủ tục đăng ký biến động.

Nói cách khác, nếu chuyển nhượng, tặng cho nhà, đất bằng giấy tờ viết tay thì không sang tên Sổ đỏ được.

  1. Căn cứ pháp lý:

  • Luật Đất đai 2013;
  • Bộ luật Dân sự 2015.

Trên đây là bài tham khảo về Luật Đất đai.

Để biết thêm thông tin pháp luật hoặc cần tư vấn, hỗ trợ vui lòng liên hệ tổng đài 1900.966.993