Câu hỏi: Khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu tìm được việc làm thì thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp có được bảo lưu không?

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Việc làm năm 2013

Khoản 3 Điều 53 Luật Việc làm 2013 quy định:

“3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng thất nghiệp trong các trường hợp sau:

a) Hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tìm được việc làm;

c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

đ) Sau 02 lần từ chối nhận việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;

g) Ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

i) Bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm thất nghiệp;

k) Chết;

l) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

m) Bị tòa án tuyên bố mất tích;

n) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.”

Khoản 4 Điều 53 Luật Việc làm 2013 quy định:

“4. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều này được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo khi đủ điều kiện quy định tại Điều 49 của Luật này.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Do vậy, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp tìm được việc làm. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo.

Hotline Tư Vấn 24/7: 1900.966.993

Ví dụ cụ thể:

Ông Nguyễn Văn A giám đốc công ty Nội Thất Tiên Phong ở Hà Nội đóng BHTN 48 tháng với mức lương bình quân 6 tháng cuối cùng là 5.000.000đ.

Thời gian được hưởng BHTN của ông An theo quy định là 4 tháng.

Tuy nhiên, sau khi hưởng trợ cấp thất nghiệp 2 tháng thì ông An tìm được việc làm và thông báo lên trung tâm dịch vụ việc làm để bảo lưu lại thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vậy thời gian đóng BHTN được bảo lưu lại của ông An là bao nhiêu?

Trả lời: Theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp của ông An được tính tương ứng 12 tháng đóng BHTN.

Vậy thời gian đóng BHTN được bảo lưu = 48 – (2 x 12) = 24 tháng.

Trên đây là nội dung về vấn đề “Thời gian chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp có được bảo lưu không khi đã tìm được việc làm?”. Để biết thêm kiến thức pháp luật xin vui lòng hãy truy cập vào website luatdongduong.com.vn hoặc trao đổi trực tiếp thông qua tổng đài gọi số: 1900.966.993 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ.